การป้องกันอุบัติเหตุขณะขับรถ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

การป้องกันอุบัติเหตุขณะขับรถ

Date : 28 December 2015

การป้องกันอุบัติเหตุขณะขับรถ

1. นอนให้พอเพียงก่อนขับรถประมาณ 8 ชั่วโมง
  2. ขับทางไกลให้มีคนขับอีกคนไปด้วยเพื่อควรดูว่ามีลักษณะง่วงนอนหรือยัง
  3. ให้หยุดพักทุก 200กิโลเมตร
  4. งดยาที่ทำให้ง่วงนอน และสุรา
  5. ถ้าหากง่วงในเวลากลางวันมากให้ปรึกษาแพทย์
  6. เมื่อง่วงนอนขณะขับรถควรทำอย่างไร

ท่านหรือผู้โดยสารต้องคอยสังเกตว่าคนขับง่วงหรือยังโดยสังเกตสิ่งต่อไปนี้

1. หาวบ่อยๆ
  2. จำทางไม่ได้
  3. ขับรถผิดเลน
  4. ขับโดยไม่มองป้ายสัญญาณจารจร
  5. ไม่สามารถลืมตาตลอด
  6. ไม่สามารถเงยหน้าได้ตลอด
  7. หาวิธีการที่ทำให้คนขับตื่น เช่นเปิดหน้าต่าง ผ้าเย็นเช็ดหน้า
  8. หาที่จอดที่ปลอดภัยและงีบหลับ 30-45 นาที
  9. ดื่มกาแฟเข้มข้นสักแก้ว