4 ผลเสียจากการนอนน้อย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

4 ผลเสียจากการนอนน้อย

Date : 12 February 2016

โทษของการนอนน้อยใช่ว่าจะเป็นเพียงการอ่อนเพลีย และง่วงนอนเท่านั้นแต่ยังมีอีกหลากหลายข้อเลยที่เป็นโทษมหันต์ของการนอนน้อย

1. ทำให้อ้วนขึ้น เพราะร่างกายหลั่งฮอร์โมนกระตุ้นการเจริญเติบโตทางกายภาพและควบคุมสัดส่วนของไขมันต่อกล้ามเนื้อในร่างกายน้อยลง ส่งผลต่อฮอร์โมน Leptin ที่เป็นผลต่อระบบประสาท แปรปรวน ว่าควรจะอิ่มเร็วหรือช้าและจะทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น

2. ไม่มีภูมิต้านทาน เสี่ยงที่จะป่วยจากเชื้อโรคได้ง่ายขึ้นบางคนอาจจะพบว่ามีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูงขึ้นและควบคุมยากซึ่งเกือบจะเป็นเหมือนโรคเบาหวาน จากการเจาะตัวอย่างเลือดของพวกเขาเหล่านี้นั่นเอง

3. อาจทำให้เป็นมะเร็ง การแปรปรวนทางฮอร์โมนของร่างกาส่งผลให้ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

4. ทำให้โง่ลงการอดนอนส่งผลต่อร่างกาย คือ จะทำให้ประสิทธิภาพการจดจำลดลง หรือสัญญาณเตือนแห่งความโง่นั่นเอง ดังนั้นทางที่ดีคนเราควรต้องนอนให้ได้อย่างน้อย 7 ชั่วโมงก็เพียงพอในแต่ละวัน พร้อมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

ที่มา : รายการพบหมอรามา โดย รามาแชนแนล Rama Channel โรงพยาบาลรามาธิบดี