ล้างมือให้สะอาดก่อนกิน เลี่ยงท้องร่วง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 29 February 2016

แพทย์แนะ ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำเลี่ยงอุจจาระร่วง  นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เปิดเผยว่า ช่วงหน้าแล้ง สิ่งที่หน้าที่เป็นห่วง คือ การพบผู้ป่วยโรคอุจจาระร่วง โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน มีความน่าเป็นห่วงอย่างมาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้งอย่างหนักในปีนี้  ทั้งนี้ สาเหตุเกิดจากการรับประทานอาหาร หรือ ดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อ อี.โคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ การใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม จึงมีโอกาสได้รับเชื้อมากที่สุด ดังนั้น หลังเข้าห้องน้ำต้องล้างมือฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง แม้ในช่วงนี้บางพื้นที่จะประสบภัยแล้ง มีข้อจำกัดน้ำใช้ก็ตาม เพราะใช้น้ำไม่มาก แต่ถ้ามีอุจจาระติดมือมา จะมีเชื้อโรคติดมาด้วย

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลทางวิชาการ พบว่า ในอุจจาระ 1 กรัม จะมีเชื้อแบคทีเรีย 1,000,000 ตัว และมีเชื้อไวรัสมากถึง 10 ล้านตัว ซึ่งผู้ที่รับประทานข้าวเหนียว มักใช้มือหยิบหรือจกข้าวปั้นเป็นก้อน เพื่อจิ้มกับน้ำพริก จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อโรคที่ติดมากับมือ ดังนั้น ขอให้ระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ ดูแลความสะอาดเล็บมือและตัดให้สั้น ล้างมือก่อนรับประทานอาหาร 15 วินาที จะช่วยขจัดเชื้อโรคออกไปได้ร้อยละ 90

ที่มา: www.springnews.co.th