9 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า คุณยังขี่มอเตอร์ไซค์ไม่เป็น !!! | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 6 July 2016

สำหรับใครที่ยังมีพฤติกรรมเหล่านี้ หรือเข้าข่ายการกระทำเหล่านี้อยู่ นี่เป็นสัญญาณเตือนว่า คุณนั้นยังเป็นมือใหม่ในการขี่มอเตอร์ไซค์หรืออาจจะยังไม่รู้จักมันดี อีกทั้งมันยังเป็นพฤติกรรมที่ก่อให้เสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย มีดังนี้

1.) เชื่อใจใน ABS แต่ไม่รู้จัก Engine Break และกลัวที่เชนจ์เกียร์ลง

2.) ยังเข้าใจว่าเราเลี้ยวด้วยแฮนด์ (เราเลี้ยวด้วย “ตัว และหัวไหล่”)

3.) ยังเข้าใจว่าเราบังคับทิศทางด้วยมือ (จริงแล้วเราบังคับทิศทางด้วย “ตา” )

4.) คิดว่าการปิดคันเร่ง คือ ความปลอดภัยเสมอ และการเปิดคันเร่ง ทำให้ในอยู่สภาวะอันตรายในทุกกรณี

5.) กำคลัตช์ ปล่อยรถไหลเข้าโค้ง

6.) มาเร็ว ค่อยไปเบรคในโค้งก็ทัน (ต้องทำทุกอย่างให้เสร็จก่อนเข้าโค้ง ในโค้งถ้าไม่เทพจริง ประคองรถไปอย่างเดียวครับ) เบรค เปลี่ยนเกียร์ ถ้าไม่เทพจริง ต้องทำตอนรถตั้งตรง

7.) คิดว่าเครื่องเดินเบา ๆ ในเกียร์สูงๆ รอบต่ำๆ ดูปลอดภัยกว่า

8.) คิดว่าเทคโนโลยี สนามแข่ง คือ คำตอบของทุกอย่าง (เช่น เชื่อว่าใช้ยาง Pirelli แบบนักแข่ง แล้วจะไม่ล้มพับในโค้ง เชื่อว่าใช้ Brembo แล้วจะเบรคทัน)

9.) เชื่อว่าใส่ชุดเสื้อการ์ดครบชุด หมวก Arai ตัวท็อป หรือจัดเต็ม Racing Suit ล้มแล้วจะไม่ตาย

หากใครที่ยังมีพฤติกรรมเข้าข่าย หรือยังมีความคิดพวกนี้เกี่ยวกับการขับขี่มอเตอร์ไซค์อยู่ละก็ แนะนำให้ไปลงเรียนขับขี่มอเตอร์ไซค์เพิ่มเติม หรือปรับตัวเพื่อขับขี่มอเตอร์ไซค์ให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย และเพื่อตัวของท่านเองนะ

เครดิต: คุณ nikinik @ pantip.com
เรียบเรียงโดย : กรมการขนส่งทางบก สำนักสวัสดิภาพการขนส่ง