ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด เสี่ยงเป็นตากุ้งยิง | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด เสี่ยงเป็นตากุ้งยิง

Date : 31 August 2016

ข้อมูลจาก :  รศ.พญ.เกวลิน เลขานนท์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ภาพจาก : pixabay.com

สาวๆ ที่ชอบและรักการแต่งหน้าต้องระวังให้ดี โดยเฉพาะการล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา เพราะเป็นผิวที่บอบบาง หากทำความสะอาดได้ไม่หมดจดอาจจะทำให้อักเสบจนกลายเป็นหนองบริเวณเปลือกตาได้ หรือที่เราเรียกว่า "ตากุ้งยิง"

รศ.พญ.เกวลิน เลขานนท์ ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อที่เปลือกตา เมื่อต่อมไขมันที่เปลือกตามีการอุดตัน ซึ่งการอุดตันนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ คือ จากเครื่องสำอาง ฝุ่นละออง ความไม่สะอาดของเปลือกตา ส่งผลทำให้เกิดเชื้อโรคเข้าไปได้คล้ายๆ การเกิดสิว

ตุ่มหนองบริเวณเปลือกตาหรือตากุ้งยิง แบ่งออกเป็น 2 ชนิด

1. ตากุ้งยิงชนิดหัวผุด (ภายนอก) เป็นการอักเสบของต่อมเหงื่อบริเวณผิวหนังโคนขนตา มีลักษณะเป็นหัวฝีผุดชัดเจนบริเวณขอบตา มักจะมีขนาดใหญ่และหัวฝีจะชี้ ออกด้านนอก

2. ตากุ้งยิงชนิดหัวหลบใน (ภายใน) เป็นการอักเสบของต่อมไขมันบริเวณเยื่อบุตา โดยหัวฝีจะหลบอยู่ด้านในเปลือกตาบริเวณเยื่อบุสีชมพูด้านในตามักจะมีขนาดใหญ่กว่าชนิดแรกและหัวฝีจะชี้เข้าด้านใน

เมื่อเกิดอาการอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นไม่ควรเจาะหนองออกเอง ให้รีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อรีบวินิจฉัยอาการและทำการรักษาอย่างละเอียด การรักษามีตั้งแต่

1. ใช้ยาปฏิชีวนะในการหยอดตา หรืออาจจะมียารับประทานร่วมด้วย

2. เจาะหนองออกจากเปลือกตา

3. หากผู้ป่วยเป็นไม่มาก จะใช้วิธีประคบอุ่นบริเวณเปลือกตาให้หนองไหลออกมา

ตากุ้งยิงทำให้เกิดการตาบอดได้หรือไม่? ต้องบอกว่ามีความเสี่ยงค่อนข้างน้อย หากผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ก็สบายใจได้ การแต่งหน้านั้นไม่ควรใช้เครื่องสำอางไปใกล้บริเวณดวงตามากนัก เพราะจะทำความสะอาดยากหรืออาจจะไปโดนอวัยวะภายในลูกตาและเกิดอันตรายได้ จึงอยากให้ทุกคนระวังกัน