เฝ้าระวัง“ซิกา” เด็ก-หญิงมีครรภ์ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 14 September 2016

ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ด่านควบคุมโรคจังหวัดบึงกาฬ คุมเข้มหวังสกัด “เชื้อไวรัสซิกา” ตรวจชาวลาว เน้นเด็ก-หญิงมีครรภ์ หลังพบเป็นไข้หวัดกว่า 30 ราย

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริเวณด่านศุลกากรบึงกาฬ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคบึงกาฬ ตรวจเข้มเฝ้าระวังในการคัดกรองผู้ป่วยและใช้เครื่องอินฟราเรดเทอร์โมสแกน ในการวัดอุณหภูมิความร้อนให้กับชาว สปป.ลาว และนักท่องเที่ยว ที่ข้ามไปมาระหว่างพรมแดน บึงกาฬ ปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว โดยตรวจวัดความผิดปกติของร่างกายตลอด ลงสมุดบันทึกการเข้า-ออกของกลุ่มเสี่ยง หากพบอุณหภูมิของร่างกายเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบและซักประวัติการเจ็บป่วย และตรวจสอบว่าเคยเดินทางผ่านเข้าออกประเทศมาแล้วกี่ครั้ง ก่อนจะส่งตัวไปด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เพื่อส่งต่อโรงพยาบาลใกล้เคียงเพื่อรักษา

จากสถิติของเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคบึงกาฬ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.ถึงวันนี้ พบว่ามีชาว สปป.ลาว เดินทางเข้ามารักษาตัวเนื่องจากเป็นไข้หวัดแล้วกว่า 30 ราย ซึ่งส่วนมากเป็นเด็กและหญิงตั้งครรภ์ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มแรกๆ ที่ต้องเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่จึงได้ให้คำแนะนำในการดูแล โดยขอให้หมั่นสังเกตอาการหากติดเชื้อไวรัสซิกา ผู้ป่วยจะมีอาการไข้และผื่นขึ้นตามตัวปวดตามข้อและตาแดง โดยปกติแล้วอาการจะไม่รุนแรงมากและหายได้เองภายใน 3-5 วัน และจะหายขาดประมาณ 7 วัน การดูแลผู้ป่วยควรให้นอนพักผ่อนมากๆ ไม่ควรออกไปนอกบ้าน

ด้านนายแพทย์วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.- 13 ก.ย. 59 จังหวัดบึงกาฬพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสซิกาแล้วทั้งสิ้น 103 ราย ณ วันนี้ผู้ป่วยทั้ง 103 รายได้รับการยืนยันว่าหายจากอาการติดเชื้อไวรัสซิกาแล้ว