อันตรายจาก "ผงชูรส" | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

อันตรายจาก "ผงชูรส"

Date : 22 September 2016

ข้อมูลจาก : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ผงชูรสไม่มีประโยชน์ทางโภชนาการ เพียงแค่ทำให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งต้องใส่ในปริมาณเหมาะสม อันตรายของผงชูรสแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ
1. เกิดจากเกลือโซเดียมเพราะผงชูรสมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟเป็นองค์ประกอบสำคัญซึ่งอันตราย ดังนี้

• ทำให้ภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง
  • เพิ่มอันตรายต่อผู้เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคไต ความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ
  • ทำให้เกิดการคั่งในสมองเด็กเมื่อเด็กโตขึ้นจะเป็นคนปัญญหาอ่อน ทำให้เด็กทารากเกิดอาการชัดโคม่า

2. เกิดจากตัวผงชูรสแท้ทกให้เกิดอันตราย ดังนี้

• ทำให้เกิดอาการแพ้ผงชูรส ซึ่งจะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า แน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวก
  • ทำลายสมองส่วนหน้าซึ่งควบคุมการเจริญเติบโตและระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย
  • ทำให้วิตามินในร่างกายลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 6
  • เปลี่ยนแปลงโครโมโซมทำให้ผิดปกติ เช่น ปากแหว่ง หูแหว่งและจมูกวิ่น แขนขาพิการ
  • ทำลายระบบประสาทตาเสียหรือเกิดตาบอด
  • ทำลายกระดูและไขกระดูกซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเม็ดแดงในร่างกายทำให้โลหิตจางได้
  • เกิดโรคมะเร็งและทำลายระบบประสาทส่วนกลาง