ใบสะระแหน่ช่วยลดความอ้วน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ใบสะระแหน่ช่วยลดความอ้วน

Date : 22 September 2016

ข้อมูลจาก : หนังสือประโยชน์ของผักและผลไม้

ใบสะระแหน่หรือเปปเปอรมินต์(Peppermint) ที่อยู่ในหมากฝรั่ง รส Mint ที่เราคุ้นเคยก็คงจะเป็น My Mint ลูกอมพูดแล้วหอมนั้นเอง แต่ถ้าพูดถึงทางด้านอาหารไทยแล้วเราก็จะคุ้นเคยกับบทบาทสะระแหน่ในรูปแบบเป็นผักเครื่องเคียง หรือเอาไว้โรยหน้าอาหารต่างๆ เช่น ลาบ น้ำตก ก้อย สะระแหน่เป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์เยอะแยะมากมาย ทั้งแก้ปวดหัว เจ็บคอ ปวดฟัน ปวดท้อง ขับลม แก้ท้องร่วง แก้อาการหน้ามืด

**แต่อีกหนึ่งความสามารถของสะระแหน่ก็คือความสามารถในด้านการลดความอ้วนนั้นเอง โดยความสามารถที่ซุกซ่อนนั้นอยู่ที่ "กลิ่นของใบสะระแหน่" ซึ่งมีการทดลองจากต่างประเทศที่พบว่า หากเราได้สูดดมกลิ่นของใบสะระแหน่ทุก 2 ชั่วโมงใน 1 วันแล้ว จะทำให้เรามีความอยากกินอาหารน้อยลง ดมแล้วจะไม่ค่อยอยากอาหาร ลดความหิวที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

นอกจากจะใช้การดมกลิ่นของใบสะระแหน่เพื่อช่วยลดความอ้วนแล้ว เรายังสามารถทำอาหารโดยใช้ใบสะระแหน่ใส่เข้าไปในเมนูอาหารลดน้ำหนักของเราด้วย ก็จะทำให้เรากินอาหารจานนั้นได้น้อยลง และช่วยให้เราไม่อยากกินอาหารอย่างอื่นต่อ เป็นการช่วยลดความอ้วนจากต้นเหตุเลยก็ว่าได้

ใบสะระแหน่เป็นสมุนไพรที่หากินได้ง่าย ๆ เดินไปซื้อในตลาดสดใกล้ ๆ บ้านรับรองว่าต้องมีทุกตลาดแน่นอน จะเอามาดมเล่น ๆ อย่างที่บอก หรือจะเอามาทำกับข้าวที่บ้านก็สามารถช่วยลดความอ้วนได้ทั้งนั้น แต่ยังไงซะหัวใจสำคัญของการลดความอ้วนนั้นก็คือการออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ วันละประมาณ 30-45นาที ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก็จะช่วยใหก้ ารลดน้ำหนักของเราได้ผลดียิ่งขึ้น