ผักผลไม้ สำหรับผู้สูงอายุ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ผักผลไม้ สำหรับผู้สูงอายุ

Date : 3 October 2016

ข้อมูลจาก : หนังสืออาหารและการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

แนะผู้สูงอายุกินผัก ผลไม้ เป็นประจำ หลีกเลี่ยงผลไม้รสหวานจัด พืช ผัก และผลไม้ เป็นแหบ่งสำคัญของวิตามิน เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และแร่ธาตุ รวมทั้งสารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างหาย เช่น ใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย และคำคอเลสเตอรอล สารพิ ษที่ก่อมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย

ผู้สูงอายุควรกินพืชผักให้หลากหลาย ทั้งผักสีเขียว สีเหลือง สลับกันไป แต่ควรต้มผักให้สุก หรือนึ่งจนสุกนุ่ม ไม่ควรบริโภคผักดิบ เพราะย่อยยากและอาจเกิดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อได้
ผลไม้ควรกินเป็นประจำ แต่ควรจำกัดปริมาณการกินผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ลำไย ทุเรียน ขนุน เป็นต้น