หวัดจากการแพ้ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

หวัดจากการแพ้

Date : 4 October 2016

ข้อมูลจาก : พศ.นพ.วีระชัย  ตันตินิกร
ภาพจาก : pixabay.com

ฮัดเช้ย !!! อาการคัดจมูก จามบ่อย และมีน้ำมูกไหล ปกติเราเรียกกันว่าเป็นอาการของไข้หวัด แต่ถ้าเป็นๆ หายๆ แบบเรื้อรังกันเป็นเวลานานนับเดือน นั่นเป็นอากรที่เกิดจากโรคแพ้อากาศ หรือหวัดภูมิแพ้

หวัดจากการแพ้จัดเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในคนยุคทุกเพศ ทุกวัย โดยจะไม่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง ซึ่งผู้ป่วยมักมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน เช่น หืด ลมพิษ ผื่นคัน หรือเป็นหวัดจามบ่อยๆ

ผู้ป่วยจากภูมิแพ้มักจะมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก จามบ่อย มีน้ำมูกลักษณะใสๆ บางรายอาจมีอาการปวดตื้อตรงบริเวณหน้าผากหรือหัวคิ้ว ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดเป็นประจำในตอนเช้า หรือเวลาถูกอากาศเย็น สัมผัสกับฝุ่นละออง ซึ่งอาการเหล่านี้พอสายๆ ก็อาจหายไปเอง โดยผู้ป่วยควรพยายามสังเกตและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ โดยจัดปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สำหรับในรายที่มีอาการแพ้มาก อาจต้องรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ และป้องกันไม่ให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมา เช่น การอักเสบติดเชื้อ

ดังนั้นเมื่อมีอาการดังกล่าว ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยถึงสาเหตุของการแพ้ เพราะการปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้กลายเป็นไซนัสอักเสบได้