ยิ้มสดใส ไร้คราบหินปูน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ยิ้มสดใส ไร้คราบหินปูน

Date : 5 October 2016

ข้อมูลจาก : ทพญ.ฉัตรแก้ว  โตษยานนท์

เชื่อแน่ว่า ใครๆ ก็อยากจะมีรอยยิ้มสวยสดใสสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นจนอดใจไม่ไหวอยากจะเข้ามาผูกมิตรไมตรีด้วย แต่สิ่งที่มักคอยกวนใจ...บดบังรอยยิ้มของเราให้ดูหมองหม่นลงไป คงหนีไม่พ้นเจ้า "คราบหินปูน" ตัวร้าย

คราบหินปูนหรือหินน้ำลาย เกิดจากแผ่นคราบจุลินทรีย์ที่แข็งตัวจากการตกตะกอนของแร่ธาตุในน้ำลาย ในแต่ละบุคคล เมื่อปริมาณของหินน้ำลายมาก จะทำให้คราบจุลินทรีย์เข้าใกล้เหงือกเพิ่มขึ้นกำจัดออกได้ยาก เมื่อแปรงฟันก็จะมีเลือดออก เหงือกบวมแดง มีกลิ่นปากหรือเป็นมากจนเหงือกร่น ฟันโยก ที่เรียกว่า โรคปริทันต์อักเสบ หรือรำมะนาดได้

วิธีกำจัด "คราบหินปูน" ทำได้ไม่ยาก ด้วย "การขูดหินปูน" ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 20-40 นาที ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของหินปูน การขูดหินปูนสามารถทำได้ทุกวัย ตั้งแต่ในวัยเด็กที่มีฟันน้ำนมขึ้นไปจนกระทั่งผู้สูงอายุ และถ้าให้ดีก็ควรตรวจอย่างสม่ำเสมอปีละ 2-3 ครั้ง

บางครั้งการขูดหินปูนอาจทำให้เสียวฟันและเจ็บเหงือกได้ การดูแลรักษาความสะอาดที่ดีและถูกต้องจะทำให้อาการดังกล่าวหายไป

ทางที่ดีเราควรป้องกันการเกิดคราบหินปูนไว้ก่อน โดยการแปรงฟันให้ถูกวิธีและทำความสะอาดซอกฟัน ซึ่งมีหลายวิธี เช่น การใช้ไหมขัดฟัน แปรงซอกฟัน ผ้าก๊อซ ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้แนะนำให้