วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกไม่ชอบกินผัก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 13 October 2016

ข้อมูลจาก : ศ.นพ.พิภพ จิรภิญโญ

ผักใบเขียวเข้มเป็นแหล่งวิตามิน แร่ธาตุและแคลเซียมที่สำคัญต่อร่างกาย อีกทั้งใยอาหารก็ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติท้องไม่ผูก คุณพ่อคุณแม่จึงควรปลูกฝังให้ลูกกินผักตั้งแต่ยังเล็กๆ โดยเด็กที่กินผัก 8 - 12 ทัพพีต่อวันจะได้รับแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายและยังทำให้กระดูกแข็งแรงเมือเติบโตเป็นผู้ใหญ่ หากเด็กไม่กินผักจนติดเป็นนิสัยถึงวัยผู้ใหญ่จะทำใ้หเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุนในวัยสูงได้

ปริมาณการรับประทานผักของเด็กในช่วงอายุ 3 - 5 ขวบ คือประมาณมื้อละ 3 - 4 ช้อนกินข้าว โดยอาจเริ่มด้วยผักที่รับประทานง่ายๆ ไม่เหนียว ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น เช่น ผักกาดขาว ตำลึง ถั่วงอก เมื่อเกิดความเคยชินก็สามารถเปลี่ยนชนิดของผักให้มีความหลากหลายขึ้น เช่น ฟักทอง หรือแครอท ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจสร้างแรงจูงใจในการรับประทานผักให้กับเด็กๆ ได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

• ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยตกแต่งด้วยผัก
  • สับผักปนในเนื้อสัตว์ หรือใส่ตำลึงในไข่เจียวแทรกในอาหารที่เด็กชอบ
  • ให้เด็กได้มีส่วนร่วมในการปรุงอาหารด้วยผัก เช่น แกะผัก ล้างผัก หั่นผัก ซึ่งอาจทำให้เด็กอยากลองชิมอาหารนั้น เพราะเป็นฝึมือของตัวเอง
  • นำผักต่างๆ มาชุบแป้งทอดก็จะช่วยดึงดูดใจให้เด็กอยากกินผักได้มากขึ้น

นอกจากการสร้างแรงจูงใจต่างๆ เพื่อให้ลูกรับประทานผักแล้วสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ ความสะอาด และสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักที่จะนำมาปรุงอาหาร แล้วอาหารจากนั้นที่คุณเตรียมไว้ให้กับลูกๆ ก็จะเป็นอาหารจานพิเศษที่ดีและมีประโยชน์สำหรับพวกเขาอย่างแท้จริง