โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

Date : 4 December 2023

ข้อมูล : อ.พญ.รัตนา ชวนะสุนทรพจน์
ภาพจาก : อินเตอร์เน็ต

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้หญิง เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนักซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมากโดยจะพบมากในผู้หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่ชอบอั้นปัสสาวะนานๆ

สาเหตุของการเกิดโรคเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียแล้วปนผ่านทางท่อปัสสาวะเข้ามาในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งอาจจะพบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคนิ่วกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโต หรือผู้ป่วยที่ขับถ่ายไม่ได้เนื่องจากเป็นอัมพาต

ผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปวดขัดหรือแสบร้อนเวลาถ่ายปัสสาวะ บางรายอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือบางรายปัสสาวะอาจขุ่นหรือมีเลือดปน ถ้าผู้ป่วยเป็นเด็กจะมีอาการปัสสาวะรดที่นอน มีไข้ เบื่ออาการ และอาเจียน

ผู้ที่เป็นโรคนี้ควรดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยขับเชื้อโรค และช่วยลดอาการปวดแสบ ปวดร้อนเวลาขับปัสสาวะ ถ้าปวดมากควรทานยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะ แต่ถ้าอาหารไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์

วิธีป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่ดีที่สุดคือ ควรดื่มน้ำมากๆ และอย่าอั่นปัสสาวะเพราะจะทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนสามารถเจริญพันธุ์ ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย