ข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย ประโยชน์เพียบ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ข้าวกล้อง ข้าวขัดสีน้อย ประโยชน์เพียบ

Date : 14 November 2016

ข้อมูลจาก : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ภาพจาก : pixabay.com

"ข้าว" มีคุณประโยชน์มากกว่าการทำให้อิ่มท้องเท่านั้น แต่ข้าวบางสายพันธุ์ หรือข้าวสายพันธุ์เดียวกันแต่วิธีการผลิตก่อนถึงมือผู้บริโภคนั้นสามารถกินเป็นยาได้ กิน เพื่อป้องกันโรคได้

อย่างข้าวไรซ์ เบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ข้าวดัชนีน้ำตาลต่ำสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยสารอาหารตั้งต้น หรือบางสายพันธุ์ที่ในตอนนี้อยู่การทดลองในหนูซึ่งพบว่าช่วยชะลอการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

เรื่องนี้ ทาง รศ.ดร.รัชนี คงคา ฉุยฉาย ผอ.สถาบันโภชนาการ มหา วิทยาลัยมหิดล ระบุว่า เมื่อพูดถึงข้าวโดยทั่วไป แล้ว นอกจาก มีคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งพลังงานขนาดใหญ่แล้ว คุณค่าทางโภชนาการของข้าว ประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร เกลือแร่ โซเดียม โพแทส เซียม  แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนี เซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง วิตามินบี 1 บี 2 และไนอาซิน มากน้อยก็อย่างที่บอกว่าขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ และกรรมวิธีที่จะได้ข้าวสารมา บริโภค

ทั้งนี้ หากจะให้ได้สารอาหารครบ หรือให้ได้มากที่สุดนั้น อยากจะ เชียร์ให้คนไทยหันมาบริโภคข้าวกล้อง กันให้มากแทนข้าวขัดสี แต่ปัญหาที่คนไม่ค่อยรับประทานข้าวกล้องอาจจะเป็นเพราะให้รสสัมผัสที่ค่อนข้างแข็ง ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะพื้นเพดั้งเดิมของข้าวที่เอามาทำเป็นข้าวกล้อง ซึ่งหากใช้ข้าวหอมมะลิที่เพิ่งเก็บเกี่ยวใหม่ ๆ จะทำให้หอมนุ่ม รับประทานง่าย

"ตอนนี้จะเห็นว่ามีชาวนาจำนวนมากหันมาขายข้าวสารแทนข้าวเปลือกซึ่งราคาตกต่ำ หากชาวนาอาศัยจังหวะนี้ใช้ข้าวหอมมะลิที่เก็บเกี่ยวใหม่ ๆ ซึ่งมีความหอม ความเหนียวนุ่มมากนั้นมาทำเป็นข้าวกล้องแล้วจะสามารถเพิ่มมูลค่าของข้าวได้ ขณะเดียวกันก็จะทำให้คนรับประทานข้าวกล้องได้ง่ายขึ้นเพราะทั้งหอม ทั้งนุ่ม และดีต่อสุขภาพมาก"

อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องขัดสี ก็ขอให้ขัดสีให้น้อยที่สุด เพราะจากการวิจัยพบว่ายิ่งขัดสีมากสารอาหารที่มีก็จะยิ่งหายไปมาก 80-90% วิตามินบี 1 เกลือแร่ ธาตุเหล็กบำรุงเลือด บำรุงสมองหายไป บางสายพันธุ์หายไปหมดเลย โดยเฉพาะการขัดจนเป็นสีขาว และเคลือบแว็กซ์นั้นคุณค่าทางโภชนาการแทบไม่มีเหลืออยู่เลย มีเพียงแป้งกับโปรตีนและไขมันอีกเล็กน้อย ดังนั้น อาจจะขัดเพียง 1-2 ครั้งก็พอ ให้ข้าวยังมีสีขุ่น ๆ ซึ่งหมายถึงยังมีสารอาหารอยู่

รศ.ดร.รัชนี ยังบอกอีกว่า เมื่อข้าวที่มีคุณภาพแล้ว การคงคุณค่าทางโภชนาการนั้นไว้จะอยู่ในมือของผู้บริโภคเอง นั่นคือขั้นตอนของการหุง ซึ่งไม่ควรซาวน้ำทิ้งเพราะการซาวน้ำทิ้งแต่ละครั้งทำให้สารอาหารถูกชะล้างออกไป หากไม่มั่นใจเรื่องความสะอาดก็ขอให้ซาวน้ำทิ้งได้ 1-2 ครั้ง แต่ไม่ควรขย้ำหรือขัดข้าวกับน้ำ

นอกจากนี้ เกร็ดความรู้อีกเล็กน้อยที่อยากจะแนะนำ ให้เก็บข้าวสารไว้ในที่ที่อุณหภูมิไม่ร้อนจัด หรือมัดปากถุงแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ซึ่งจากการทดลองพบว่าข้าวสารไม่ชื้น ไม่ขึ้นรา แต่วิธีดังกล่าวจะช่วยทำให้ข้าวคงความหอม ไม่เหม็นหืน ไม่มีมอดขึ้น

ข้าวเป็นอาหารหลักที่ทรงคุณค่าทางโภชนาการ รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพิ่มเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะผัก ผลไม้ กินให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ...สุขภาพดี เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยตัวเอง