ใส่เสื้อกันหนาวมือสองอย่างปลอดภัย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

ใส่เสื้อกันหนาวมือสองอย่างปลอดภัย

Date : 23 November 2016

สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
สาธารณสุขจังหวัดเลย  เตือนประชาชนในการสวมใส่เสื้อผ้ามือสองให้ปลอดภัย เพราะอาจเกิดโรคผิวหนังได้ นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศที่จังหวัดเลยเริ่มเปลี่ยนแปลง เริ่มมีอากาศหนาวเย็นขึ้น โดยเฉพาะเวลากลางคืน จึงขอเตือนประชาชนทุกคน โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุควรที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะอาจจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยด้วย โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม ฯลฯ

ดังนั้นจึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ จากที่ผ่านมาประชาชนมักนิยมพากันซื้อเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสองสภาพดีมาสวมใส่และห่ม เพื่อป้องกันความหนาวเย็น เนื่องจากมีราคาถูกและประหยัดกว่าเสื้อผ้าใหม่ที่วางจำหน่ายตามร้านทั่วไป จึงเกรงว่าเสื้อผ้าดังกล่าวไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ หากสวมใส่อาจจะเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นหิด กลาก เกลื้อน หรือโรคติดต่อร้ายแรงประเภทอื่นได้

จึงขอฝากเตือนผู้ที่จะนำเสื้อและผ้าห่มกันหนาวมือสอง ก่อนจะนำไปใช้ควรต้ม และซักใส่น้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้งจนแน่ใจว่าปลอดเชื้อโรค และที่สำคัญในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ประชาชนควรปฏิบัติตัว โดยยึดหลัก 3 อ. 2 ส. ดังนี้

อาหาร คือ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่และเพียงพอต่อร่างกาย หรือกินผักครึ่งหนึ่งอย่างอื่นครึ่งหนึ่ง ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม  ผลไม้ที่ไม่หวานมาก

ออกกำลังกาย คือ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 วัน หรือทุกวันจะดีที่สุด อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที

อารมณ์ คือ ไม่ให้เครียด รู้จักวิธีกำจัดความเครียด ทำจิตใจให้ผ่องใสอยู่เสมอ

ไม่สูบบุหรี่ คือ ไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ควันบุหรี่เพราะจะทำให้ได้รับบุหรี่เหมือนกับสูบเอง หรือที่เรียกว่า สูบบุหรี่มือสอง นั่นเอง

ไม่ดื่มสุราหรือของมึนเมาทุกชนิด คือ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และยาเสพติดทุกชนิด

การปฏิบัติตัวตามหลักการดังกล่าว จะทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการเจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้