หวัดจากการแพ้ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

บทความเรื่องสุขภาพ

Health Article

หวัดจากการแพ้

Date : 25 November 2016

ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.วีระชัย ตันตินิกร
ภาพจาก : pixabay.คอม

ฮัดเช้ย!!! อาการคัดจมูก จามบ่อย และมีน้ำมูกไหล ปกติเราเรียกกันว่าเป็นอาการของไข้หวัด แต่ถ้าเป็นๆ หายๆ แบบเรื้องรังกันเป็นเวลานานนับเดือน นั่นเป็นอาการที่เกิดจากโรคแพ้อากาศ หรือ หวัดภูมิแพ้ หวัดจากการแพ้จัดเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยในคนทุกเพศ ทุกวัย โดยจะไม่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรง ซึ่งผู้ป่วยมักมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน เช่น หืด ลมพิษ ผื่นคัน หรือเป็นหวัดจามบ่อยๆ

ผู้ป่วยจากภูมิแพ้มักจะมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก จามบ่อย มีน้ำมูกลักษณะใสๆ บางรายอาจมีอาการปวดตื้อตรงบริเวณหน้าผากหรือหัวคิ้ว ซึ่งอาการดังกล่าวมักเกิดเป็นประจำในตอนเช้า หรือเวลาถูกอากาศเย็น

สัมผัสกับฝุ่นละออง ซึ่งอาการเหล่านี้พอสายๆ ก็อาจหายไปเอง  โดยผู้ป่วยควรพยายามสังเกตและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้  โดยจัดปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สำหรับในรายที่มีอาการแพ้มาก อาจต้องรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการ และป้องกันไม่ให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมา  เช่น  การอักเสบติดเชื้อ

ดังนั้นเมื่อมีอาการดังกล่าว  ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉันถึงสาเหตุของการแพ้  เพราะการปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้กลายเป็นไซนัสอักเสบได้