โรคลำไส้แปรปรวน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคลำไส้แปรปรวน

Date : 28 November 2023

ข้อมูลจาก : ผศ.นพ.สุพจน์  พงศ์ประสบชัย

บางครั้งความเครียด และภาวะจิตใจที่ไม่ปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคบางอย่างได้ เช่น โรคลำไส้แปรปรวน ที่มักมีอาการท้องผูกสลับกับท้องเดิน หรือท้องอืด อาการปวดเกร็งที่ท้อง

โรคลำไส้แปรปรวน หรือโรคลำไส้ใหญ่บีบเกร็ง เป็นโรคเรื้อรังอย่างหนึ่งที่เกิดจากการที่ลำไส้ใหญ่หดตัวอย่างรวดเร็วเกินไป และบางส่วนหดตัวช้าเกินไป และบางส่วนหดตัวช้าเกินไป ทำให้เกิดอาการบีบเกร็ง มีอาการท้องผูกสลับกับท้องเดิน ท้องอืดและปวดเกร็งที่ท้อง แต่เนื่องจากอาการของโรคนี้เกี่ยวเนื่องกับกล้ามเนื้อลำไส้ และการรับความรู้สึกของลำไส้มากกว่าการอักเสบ หรือชำรุดของเนื้อเยื่อ โรคนี้จึงไม่ร้ายแรงเท่ากับโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคนี้ ยังไม่ทราบที่แน่ชัด ฉะนั้นวิธีรักษาผู้ป่วย คือการทานยาลดการเกร็งของลำไส้และลดอาการท้องเดินที่สำคัญควรรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวนที่มีอาการท้องผูก

ดังนั้นในแต่ละมื้อจึงควรคำนิงถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ที่จะได้รับจากอาหารเป็นสำคัญ และทำจิตใจให้สบาย ก็จะช่วยบรรเทาเบาบางโรคนี้ให้ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน