การนวดไทย เพื่อผ่อนคลายและรักษาโรค | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 29 November 2016

ข้อมูลจาก : อ.นพ.ชนินทร์  ลีวานันท์
ภาพจาก : pixabay.คอม

ปัจจุบันการนวดแผนไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากการนวดจะช่วยผ่อนคลายเพื่อสร้างสุขภาพได้แล้ว ยังสามารถช่วยรักษาโรคได้อีกด้วย

ประโยชน์จากการนวดมี  3 ประการ คือ

1. เพื่อสุขภาพ หรือการนวดเพื่อผ่อนคลาย ซึ่งจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยลดความตึงเครียดของจิตใจให้รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการปวดเมื่อยอีกทั้งยังช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตและน้ำเหลืองดีขึ้นอีกด้วย
  2. เพื่อการรักษาฟื้นฟูเป็นการเน้นการนวดเฉพาะบริเวณที่มีปัญหา เช่น การรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดหลัง และปวดกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งยังสามารถบรรเทาอาการปวดบางส่วนของโรคเรื้อรังต่างๆ อย่างเช่น ไหล่ติด ปวดเข่า ฯลฯ
  3. เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน สมารถช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ได้แก่ ผู้ป่วยอัมพฤกษ์ครึ่งซีกที่พอเดินได้บ้าง เด็กที่พัฒนาการช้าจากสมองทำงานไม่สมบูรณ์ ช่วยป้องกันข้อติดแข็งและลดอาการเกร็งได้บ้าง ทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกยิ่งขึ้น และสามารถช่วยเหลือตัวเองในการทำกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น

ที่สำคัญเราควรเลือกหมอนวดหรือสถานที่รับบริการที่มีมาตรฐานเพราะหากนวดไม่ถูกวิธีแล้ว อาจจะเกิดโรคแทรกจากการนวดได้ง่ายๆ เช่น แขนอ่อนแรง ปวดมากจนเดินไม่ได้'