เลือดออกทางช่องคลอดขณะตั้งครรภ์ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 6 December 2023

ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิทยา  ถิฐาพันธ์
ภาพจาก :  pixabay.คอม

เป็นที่ทราบกันดีว่า  ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ประจำเดือนจะหยุดไปจนกว่าจะคลอดบุตร แต่หารในระหว่างตั้งครรภ์เกิดมีเลือดออกทางช่องคลอด ต้องรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุโดยด่วน

สาเหตุของเลือดออกในระยะตั้งครรภ์ อาจแบ่งได้ตามระยะเวลาของการตั้งครรภ์  นั่นก็คือ  ในช่วง 1 - 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุมาจากการฝังตัวของไข่ที่ผนังเยื่อบุมดลูก  ซึ่งจะมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจเกิดความสับสนว่า  เลือดนั้นคือประจำเดือน  ซึ่งสามารถตรวจสอบได้โดยการตรวจปัสสาวะและเจาะเลือดเพื่อตรวจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

สำหรับสาเหตุที่  2  คือ การแท้ง ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วง  3  เดือนแรกของการตั้งครรภ์  หรือกรณีการตั้งครรภ์นอกมดลูก  โดยผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ขั้นตอนการรักษาแพทย์จะทำการตรวจภายใน ตรวจเลือด หรือปัสสาวะ เพื่อหาสาเหตุ

สาเหตุที่  3  เป็นระยะหลังคลอด จะพบในผู้หญิงที่มีอาการปากมดลูกอักเสบ โดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงซึ่งจะแตกต่างไปจากภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด และรกเกาะต่ำที่จะมีอาการเลือดออกทางช่องคลอดโดยไม่เจ็บครรภ์  แต่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

อย่างไรก็ตาม  หากมีอาการเลือดออกทางช่องหลอด ไม่ว่าในระยะใดก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนและทำการรักษาต่อไป