การผ่าตัดริดสีดวงทวารแบบใหม่ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

การผ่าตัดริดสีดวงทวารแบบใหม่

Date : 8 December 2016

ข้อมูลจาก : รศ.นพ.วิรุณ  บุญนุช
ภาพจาก : pixabay.คอม

ด้วยพัฒนาการทางการแพทย์ที่ไม่หยุดนิ่งทำให้ปัจจุบันผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดริดสีดวงทวารไม่ต้องทนเจ็บปวดและพักฟื้นนานอีกต่อไป เพราะมีการนำเครื่องมือสมัยใหม่เข้ามาใช้ที่เรียกว่า “เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ”

โรคริดสีดวงทวารเกิดจากเส้นเลือดขอดที่ปากทวารหนัก เนื่องจากทวารหนักมีเส้นเลือดมากมาย เมื่อเลือดเดินไม่สะดวกหรือไหลกลับไม่ได้อย่างปกติ เลือดจะเกิดการคั่ง ส่งผลให้เส้นเลือดโป่งพองกลายเป็นริดสีดวงทวารในที่สุด

การรักษาโรคริดสีดวงทวารที่ยื่นมาใหญ่มากเกินกว่าจะหดกลับได้เองจะต้องใช้กรผ่าตัดช่วย ปัจจุบันการผ่าตัดริดสีดวงทวารสามารถทำได้ง่ายขึ้นด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า เครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ ซึ่งจะตัดริดสีดวงทวารหนักออกไปโดยไม่เกิดรูทวารหนักตีบตันและไม่ทำให้เกิดแผลบริเวณก้นภายนอก ดังนั้นจึงไม่ต้องเสียเวลารักษาแผลต่อเนื่องหลายสัปดาห์ และไม่ต้องพักฟื้นนาน

การผ่าตัดริดสีดวงด้วยวิธีนี้จะเป็นการดันก้อนเนื้อที่นูนออกมาบริเวณทวารหนักให้กลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิม จากนั้นจะเย็บแขวนไว้ป้องกันไม่ให้เลื่อนต่ำลงมาอีก  สำหรับริดสีดวงส่วนเกินที่ยังเหลือยื่นยาวอยู่ก็จะถูกตัดทิ้งด้วยเครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ ซึ่งอยู่เหนือเส้นประสาททำให้ไม่รู้สึกเจ็บปวด

แม้ว่าจะมีเครื่องมือที่ทันสมัยในการนำมารักษาโรคริดสีดวงทวาร แต่คงจะดีกว่าหากเรารู้จักหาวิธีป้องกัน เช่น การออกกำลังกาย การขมิบหูรูดปากทวารอย่างสม่ำเสมอ  และที่สำคัญก็คือการขับถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาด้วยวิธีธรรมชาติเพื่อลดภาวะการเกิดอาการท้องผูกเพียงแค่นี้เราก็ห่างไกลจากโรคริดสีดวงทวารได้อย่างมีประสิทธิภาพ