ฝ้า... รอยด่างดำบนใบหน้า | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ฝ้า... รอยด่างดำบนใบหน้า

Date : 16 December 2016

ข้อมูลจาก : ผู้ช่วยนายแพทย์วาสนา  วชิรมน
ภาพจาก : pixabay.คอม

ฝ้า คือ ภาวะที่ผิวหนังมีเม็ดสีหรือเมลานินมากขึ้นซึ่งเกิดจากการที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น บางครั้งจะพบว่าที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้นด้วย มักพบบริเวณที่ร่างกายสัมผัสแสงแดด เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะหน้าผาก แก้ม จมูก เหนือริมฝีปากและกราม มักเริ่มเป็นฝ้าเมื่ออายุ 30-40 ปี เชื่อว่าเกิดจากแสงแดดเป็นหลัก

เราจะพบได้ว่าฝ้ามักจะเข้มขึ้นเมื่อไปตากแดด และฝ้าสามารถจางลงได้ถ้าหากหลบแดด นอกจากนี้ยังได้พบบ่อยในผู้ที่รับประทานยาคุมกำเนิดและในผู้ที่ตั้งครรภ์ การรักษาฝ้าสามารถทำได้โดยการใช้ยาที่มีฤทธิ์ ลดการสร้างเม็ดสี การใช้สารกล่มกรดผลไม้ เพื่อผลัดเซลล์เม็ดสีส่วนเกินออกร่วมกับการใช้ยากันแดดและการหลบแดด

สำหรับการรักษาด้วยเลเซอร์จัดเป็นการรักษารอง บางรายที่ตอบสนองก็จะมีฝ้าจางเร็วขึ้นได แต่บางรายฝ้าอาจจะดำขึ้นหากเลือกใช้เลเซอร์หรือการตั้งค่าพลังงานเลเซอร์ไม่เหมาะสม