โรคไอกรน | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคไอกรน

Date : 29 December 2023

ข้อมูลจาก : สำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ
ภาพจาก : pixabay.คอม

สาเหตุ

เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Bordetella pertussis (B.pertussis) ติดต่อจากการ ไอ จาม รดกันโดยตรง ทำให้ทางเดินหายใจอักเสบ โรคนี้พบได้บ่อย ในเด็กต่ำกว่า 6 ปี หรือ ทารกตั้งแต่เดือนแรก

อาการ

มีน้ำมูก ไอ จะไอซ้อนๆ ติดๆกัน 5 - 10 ครั้ง จึงหยุดไอ หายใจเข้าลึกๆ เป็นเสียงวู๊ป หน้าตาแดง น้ำตาไหล น้ำมูก ตาถลน ลิ้นจุกปาก เส้นเลือดที่คอโป่งพอง ทารกอาจมีหน้าเขียวเพราะหายใจไม่ทัน การไอติดต่อกัน สลับกันไปกับการไอเป็นชุดๆ จึงเรียกไอกรน

การป้องกัน

ฉีดวัคซีนป้องกันไอกรน ในเด็กอายุน้อยกว่า 6 ปี จำนวน 4 -5 ครั้ง

ครั้งที่ 1 เริ่มเมื่ออายุ 2 เดือน

ครั้งที่ 2 เมื่ออายุ 4 เดือน

ครั้งที่ 3 เมื่ออายุ 6 เดือน

ครั้งที่ 4 เมื่ออายุ 18 เดือน

ครั้งที่ 5 ฉีดวัคซีนกระตุ้นเมื่ออายุ 4 ปี

การรักษา

รักษาตามอาการให้พักผ่อน ดื่มน้ำอุ่นแยกผู้ป่วยให้อยู่ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี หลีกเลี่ยงสาเหตุที่จะทำให้ไอมากขึ้น เช่น การออกแรง ฝุ่นละออง ควันไฟ ควันบุหรี่ อากาศที่ร้อนหรือเย็นจัดเกินไป ถ้าไข้สูง ไอรุนแรง หน้าเขียวรีบส่งโรงพยาบาล