ทำอย่างไรเมื่อเป็นตะคริว | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Health Article

บทความเรื่องสุขภาพ

ทำอย่างไรเมื่อเป็นตะคริว

Date : 15 August 2016

ข้อมูลจาก : อ.น.พ.ยงชัย  นิละนนท์
ภาพจาก : ภาพจาก : pixabay.com

หลายท่านคงไม่ทราบว่าการที่ร่างการของเราขาดน้ำและเกลือแร่มากๆ นั้น นอกจากจะทำให้เราเป็นโรคขาดสารอาหารและผิวพรรณไม่สดใสแล้ว ยังทำให้ร่างกายเกิดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง และไม่สามารถควบคุมให้คลายตัวได้ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ตะคริว”

การทำงานมากๆ จนเมื่อยล้าหรือนั่งหดแขกหดขาอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งนานๆ ก็สามารถเกิดตะคริวได้เช่นกัน เนื่องจากเลือดไม่สามารถไหวเวียนไปเลี้ยงแขนขาได้สะดวก และสาเหตุอีกประการก็คือความเครียดของเรานั่นเอง

โดยปกติทั่วไป ตะคริวจะเกิดไม่นานนัก ประมาณ 2-5 นาที วิธีแก้ไขที่ดีที่สุดคือการดันหรือยืดให้กล้ามเนื้อที่หดเกร็งคลายออกช้าๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น ถ้าเป็นตะคริวที่น่องจะเกิดการเกร็งปลายเท้าชี้จิกลงพื้นดิน ให้ดันปลายเท้ากระดกขึ้นช้าๆ หรือลงมายืนตรง เพื่อยืดกล้ามเนื้อน่องก็ได้ ห้ามกระตุกหรือกระชากอย่างรุนแรงรวดเร็ว เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อฉีกขาดได้

อาการของตะคริวแม้จะไม่ส่งผลถึงชีวิต แต่นับว่าอันตรายมากหากเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เช่น ในขณะขับรถ ว่ายน้ำ ฯลฯ ตะคริวมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอหรือคนที่ขาดการออกกำลังกายที่ดีพอ ดังนั้นวิธีป้องกันคือการดื่มน้ำและเกลือแร่ให้เพียงพอ ที่สำคัญต้องทำภาวะจิตใจให้ผ่อนคลายความเครียดอยู่เสมอ ก็จะสามารถลดการเกิดตะคริวได้อย่างมีประสิทธิภาพ