ฟันผุในวัยเด็ก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ฟันผุในวัยเด็ก

Date : 18 September 2015
บางครั้งเราเรียกว่า "ฟันผุจากขวดนม" โดยในวัยเด็กนั้น ฟันน้ำนมผุเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างหนึ่ง ซึ่งสามารถทำลายฟันแท้ที่จะขึ้นในอนาคตได้ แต่เราสามารถป้องกันได้

• อะไรคือสาเหตุของฟันน้ำนมผุ
  • อะไรคือผลกระทบของฟันน้ำนมผุ
  • จะป้องกันฟันน้ำนมผุได้อย่างไร

อะไรเป็นสาเหตุของฟันน้ำนมผุ

• การที่ปล่อยให้เด็กทารกหลับไปพร้อมขวดนมเมื่อเด็กทารกนอนหลับ น้ำตาลที่อยู่ใน ของเหลวก็จะเคลือบอยู่รอบๆ ฟัน และเป็นสาเหตุของฟันผุ ไม่ว่าจะเป็นน้ำนมแม่หรือ นมผงก็มีส่วนผสมของน้ำตาล
  • ให้นมเด็กครั้งละนาน ๆ หรือให้เด็กหลับขณะยังทานนมอยู่
  • ให้เด็กถือขวดนมเดินเล่น

ควรให้เด็กเข้านอนโดยไม่ต้องใช้ขวดนม

ข้อแนะนำ 5 ข้อในการให้เด็กเข้านอนโดยไม่ต้องใช้ขวดนม
  • ให้เด็กถือผ้าห่ม ตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาอื่น ๆ หรือของเล่นที่เขาชอบเข้านอนแทนขวดนม
  • กล่อมให้เด็กหลับโดยการร้อง หรือ เปิดเพลงเบาๆ ให้เขาฟัง
  • กล่อมให้เด็กหลับในอ้อมกอด
  • ลูบหลังเด็กเพื่อให้เขารู้สึกผ่อนคลาย
  • เล่านิทานก่อนนอนให้ฟัง

ผลกระทบที่เกิดจากฟันน้ำนมผุ
  • ฟันหลุด
  • เกิดปัญหาทางการได้ยินและการพูด
  • ทำให้ฟันแท้เก
  • มีอาการปวดฟันมาก
  • มีภาพลักษณ์ที่ไม่ดี
  • ฟันผุ
วิธีป้องกันฟันน้ำนมผุ
  • ฝึกให้เด็กทารกเข้านอนโดยไม่มีนิสัยติดขวดนม
  • อย่าให้เด็กเข้านอนขณะที่ยังดื่มนม น้ำผลไม้ หรือน้ำหวานจากขวดนม แต่ถ้าจำเป็นต้องให้เด็กทารกหลับพร้อมขวดนมให้เติมน้ำเปล่าแทน
  • ไม่อนุญาตให้เด็กเล็กเดินไปพร้อมถือขวดนมติดมือ
  • สอนให้เด็กเล็กเริ่มใช้แก้วน้ำแทนขวดนมตั้งแต่อายุ 6-12 เดือน และเปลี่ยนจากขวดนม เป็นการใช้แก้วน้ำตอนอายุ 1 ปี
  • ให้ตรวจสอบกับแพทย์ หรือทันตแพทย์ว่าเด็กได้รับปริมาณฟลูออไรด์เพียงพอหรือไม่ในแต่ละวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : colgate.co.th