โรคเหงือกอักเสบ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคเหงือกอักเสบ

Date : 18 September 2015
น้ำลายที่ฉาบบนผิวฟันเมื่อรวมกับเศษอาหารทำให้มีเชื้อแบคทีเรียมาเกา ะและย่อยอาหาร และหลั่งกรดออกมา การที่มีเชื้อแบคทีเรียที่คราบทำให้เกิดเหงือกอักเสบ กรดที่หลั่งออกมาจะทำลายเนื้อฟันทำให้เกิดโรคปริทนต์

เหงือกอักเสบยังอาจจะเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ การป้องกันโรคเหงือทำได้โดยการแปรงฟันวันละ2 ครั้ง การใช้ไหมขัดฟัน การพบทันตแพทย์ และการเลือกรับประทานอาหาร

เหงือกอักเสบ หมายถึง เหงือกมีการอักเสบ สาเหตุเกิดจากครบหินปูนที่ผิวของฟัน และมีเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการระคายเคือง และมีเลือดออก หากไม่รักษาโรคเหงือกอักเสบก็จะกลายเป็นโรคปริทนต์ ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีการติดเชื้อรุนแรงซึ่งอันตรายต่อการเสียชีวิต

อาการดังต่อไปนี้เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ
  • เหงือกบวมอาจจะมีหรืไม่มีหนองก็ได้
  • เหงือกจะมีสีแดง หรือชมพูเข้ม
  • เมื่อสัมผัสจะเกิดอาการเจ็บ
  • แปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันจะมีเลือดออก
  • มีกลิ่นปาก
  • เหงือกร่น

อะไรเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ

สาเหตุที่สำคัญคือคราบหินปูน ซึ่งจะมีเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อก็หลั่งสารที่ทำลายเนื้อเยื่อและกระดูก ทำให้เหงือกมีการอักเสบ นอกจากนั้นสาเหตุอื่นๆได้แก่
  • ยา ยาบางชนิดเมื่อรับประทานนานๆจะทำให้เกิดเหงือกอักเสบ เช่นยาลดความดันโลหิตบางชนิด ยากันชัก
  • การติดเชื้อ เชื้อที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบได้แก่เชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรียเช่น เชื้อเริม เชื้อ candida
  • ออร์โมน เช่น วัยรุ่น ตั้งครรภ์ หรือวัยทอง มีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์ดมนเพศทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือก
  • การขาดสารอาหาร เช่น แคลเซี่ยม วิตามินซี วิตามินบี จะเป็นปัจจัยเสริมให้เกิดโรคเหงือก

การรักษา
  • ทันตแพทย์จะทำความสะอาดเหงือกและฟันโดยการขูดหินปูนหรือที่เรียกว่า scaling และ ทำความสะอาดรากฟัน root planningซึ่งมักจะไม่เจ็บหรือปวด
  • โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นภายในหนึ่งสัปดาห์
  • แพทย์อาจจะจ่ายน้ำยาบ้วนปาก
  • ดูแลฟันให้ดีเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

การป้องกัน
  • แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง
  • ใช้แปรงที่มีขนแปรงนุ่ม ปลายมน
  • ไม่ใช้แรงมากเกินไป
  • แปรงฟันให้ถูกต้อง
  • ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง
  • ตรวจฟันทุก 6 เดือน