4 เทคนิคลดปวดจากการใช้คอมพิวเตอร์ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

Date : 24 September 2015
หลังจากใช้คอมพิวเตอร์ติดต่อกันมาทั้งวัน หลายคนอาจมีอาการปวดตึงทั้งคอ บ่า ไหล่ จนลามไปถึงศีรษะ จึงขอนำวิธีคลายปวดกล้ามเนื้อจากการใช้คอมพิวเตอร์ เพื่อหยุดอาการปวดเหล่านี้
  1. การนวด ใช้มือตัวเองบีบนวดกล้ามเนื้อที่ปวด จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเลือดลมเดินสะดวกขึ้น อาการปวดจึงทุเลาลง
  2. ประคบด้วยความร้อน เป็นวิธีที่สุดคลาสสิค แต่ได้ผลค่อนข้างดี เพราะความร้อนจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว สามารถส่งเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อที่ปวดได้ อาการปวดจึงบรรเทาลง
  3. เปลี่ยนอิริยาบถ เป็นวิธีที่ดีมาก ควรใช้ป้องกันมากกว่าการรักษา วิธีนี้ช่วยไม่ให้กล้ามเนื้อต้องทำงานจนล้า เพราะเมื่อเปลี่ยนท่าทาง กล้ามเนื้อชุดใหม่จะทำงานแทนกล้ามเนื้อชุดเก่าจะได้พัก การสลับการทำงานของกล้ามเนื้อเช่นนี้ ช่วยให้กล้ามเนื้อไม่อ่อนล้าเร็ว จึงทำงานได้นาน
  4. บริหารร่างกาย โดยเลือกท่ากายบริหารที่เหมาะสม หากทำเป็นประจำจะช่วยสลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อได้รวดเร็ว ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และทำให้พลังในร่างกายไหลเวียนอย่างต่อเนื่อง

หากเราสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นเป็นประจำ ก็จะสามารถช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อและยังช่วยป้องกันโรคกระดูกที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ที่มา : กรมสุขภาพจิต