นวดเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

นวดเสริมพัฒนาการเจ้าตัวน้อย

Date : 5 October 2015
นอกจากความ รักความเอาใจใส่แล้ว การสัมผัสของพ่อแม่นับได้ว่ามีส่วนสำคัญและเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการสร้าง ความผูกพัน และสร้างเสริมพัฒนาการให้กับทารกแรกเกิด ซึ่งการสัมผัสนี้หมายรวมถึงการนวดด้วย

ทั้งนี้ การนวดให้ประโยชน์แก่ลูกน้อยหลายประการด้วยกัน เช่น ช่วยให้ลูกนอนหลับลึกและยาวนานขึ้น โดยไม่ผวาตื่นขึ้นมาบ่อยๆ กระตุ้นฮอร์โมนเติบโต (โกรว์ฮอร์โมน) ที่ช่วยให้น้ำหนักของทารกเพิ่มขึ้น และช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินอาหาร ลดอาการจุกเสียดและก๊าซในช่องท้องที่ทำให้เกิดความไม่สบายตัวแก่เด็กได้โดยเพียงสละเวลาแค่ 15 นาที นวดตัวลูกวันละ 3 ครั้งเท่านั้น

แถมนอกจากการนวดตัวแล้ว การนวดหน้าทารกก็ยังมีประโยชน์อย่างมากเพราะจะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและไม่สบายตัวในช่วงที่ฟันเริ่มงอกอีกด้วย

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุน  กรมสร้างเสริมสุขภาพ