เสริมไอโอดีนคุณแม่ เพิ่มพัฒนาการลูกน้อย | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

เสริมไอโอดีนคุณแม่ เพิ่มพัฒนาการลูกน้อย

Date : 7 October 2015
        ด้วยแนวทาง การดำรงชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ทีมแพทย์และนักวิจัยในสหรัฐ พบว่าหญิงสาวสมัยนี้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องและให้นมลูก บริโภคไอโอดีนน้อยลงกว่าระดับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
 
        ผลลัพธ์ดังกล่าวส่งผลเสี่ยงต่อสุขภาพและพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย เนื่องจากไอโอดีนมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของต่อมฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งการขาดไอโอดีนนอกจากจะทำให้สมองพัฒนาไม่เต็มที่แล้ว ยังเสี่ยงทำให้เด็กเกิดภาวะความผิดปกติทางสมองได้ด้วย
 
        ทั้งนี้ รายงานจากสถาบันกุมารเวชแห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสาวๆ และคุณแม่ทั้งหลาย เน้นรับประทานอาหารสำเร็จรูปและอาหารแช่แข็งเพราะความสะดวกมากขึ้น โดยไม่รู้เลยว่า แม้ฉลากจะบ่งบอกสารอาหารจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน แต่อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่มีไอโอดีน ทำให้ขาดไอโอดีนโดยไม่รู้ตัว
 
        โดยใน 1 วัน สาวๆ ทั่วไปต้องการไอโอดีนวันละ 150 ไมโครกรัม คุณแม่ตั้งท้อง 220 ไมโครกรัม และคุณแม่ให้นมลูก 290 ไมโครกรัม ซึ่งแหล่งไอโอดีนที่ดี นอกจากยาเม็ดเสริมอาหารแล้ว ยังมีนมและผลิตภัณฑ์จากนม อาหารทะเล และเกลือเสริมไอโอดีน
 
         กระนั้น หากรับประทานไอโอดีนมากไปก็จะส่งผลร้ายต่อร่างกายมากกว่า ดังนั้นรับประทานแต่พอดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ แค่นี้ก็เป็นคุณแม่สุขภาพเลิศได้ไม่ยากแล้ว
 
 
 
ที่มา: สำนักงานกองทุนสนับสนุน กรมสร้างเสริมสุขภาพ