พัฒนาการเด็กทำไมถึงชอบหยิบจับของเข้าปาก | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

Date : 10 October 2015
หากจะพูดถึงเรื่องของการที่เด็กชอบหยิบนั่นจับนี่เป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการเด็กว่าทำไมถึงชอบหยิบจับของเข้าปาก
คุณแม่คุณพ่อเคยสงสัยไหมว่าทำไมลูกจึงชอบหยิบจับ เอามือคว้านั่นนี่ตตลอด แถมเผลอเป็นไม่ได้ ต้องเอามาแทะ เข้าปากทุกทีไป ยิบนั่นฉวยนี่ ไวมาก บางทีแค่ได้ดึงทิชชู่เล่นไปเรื่อยๆ แถมทำท่ามีความสุขซะเหลือเกิน แต่กับเด็กบางคนกลับจับอะไรไม่ติดมือ คว้าของแล้วตกตลอดเวลา นั่นเพราะกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือเขายังไม่แข็งแรงพอ แต่คุณแม่คุณพ่อสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการในส่วนนี้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วเรามาฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือเขาด้วยความถนัดของเขาในตอนนี้ นั่นคือ การฉวย หยิบ จับ ขยับมือกัน
  • ปล่อยให้หนูชันตัวขึ้นยืนอย่างมั่นคง ไม่ว่าจะนั่งหรือยืนก็ต้องมีที่ให้เกาะพยุงตัวอย่างโต๊ะ เก้าอี้ที่ไม่มีเหลี่ยมมุมอันตราย
  • วางสิ่งของที่ลูกหยิบจับได้โดยไม่เป็นอันตรายไว้ใกล้พอให้ลูกหยิบจับได้อย่าง กระดาษทิชชู ผ้าเช็ดปาก ตุ๊กตาผ้า ตุ๊กตายางกัด เศษผ้า เพื่อให้ลูกใช้ใช้มือเอื้อมจับเล่นได้
  • การหยิบจับช่วยฝึกการใช้กล้ามเนื้อทั้งมัดใหญ่และมัดเล็ก ในส่วนของมือและแขน ทำให้หนูๆ ใช้มือและแขนได้คล่องแคล่วขึ้น
  • แล้วลูกจะได้อะไรจากการฝึกนี้
  • ลูกน้อยได้เรียนรู้ถึงการสัมผัสของสิ่งของรอบตัว รู้จักรูปทรง และเป็นการค้นพบการเรียนรู้ใหม่ๆ รอบตัว
  • ลูกน้อยได้หยิบจับของใกล้ตัวตามที่อยากจับ ทำให้อารมณ์ดี มีความสุข สนุกสนาน
  • จะเห็นว่าแค่สิ่งของรอบตัวที่ให้ลูกหยิบจับเล่นในช่วงที่เขากำลังอยากคว้าอยากหยิบแบบนี้ มีอะไรดีๆ มากกว่าแค่พัฒนาการที่ดี เพราะยังช่วยให้เขาหัวเราะ อารมณ์ดี และเวลาที่ลูกน้อยหัวเราะ พ่อแม่อย่างเราก็อารมณ์ดีตามไปด้วย

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุน  กรมสร้างเสริมสุขภาพ