โรคภูมิแพ้ | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคภูมิแพ้

Date : 22 August 2016

ขอบคุณข้อมูลจาก : อ.นพ.อนัญญ์  เพฑวณิช

โรคภูมิแพ้อาการเกิดจากการที่ร่างกายได้รับสารก่อนภูมิแพ้เข้าไปในร่างกาย และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารนั้นมากผิดปกติ ภายหลังเมื่อได้รับสารนั้นเข้าไปอีก ภูมิคุ้มกันดังกล่าวก็จะกระตุ้นให้เกิดอาการจาม คันจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะในลำคออาจมีอาการคันที่ตา คอ หู หรือเพดานปากร่วมด้วยสารก่อภูมิแพ้ที่สำคัญคือตัวไรฝุ่นและอุจจาระของตัวไรฝุ่น ขนสุนัข ขนแมว วัชพืช เชื้อรา ฯลฯ

หลายคนมักเข้าใจผิดระหว่างโรคแพ้อากาศและไข้หวัด ซึ่งจริงๆ แล้วโรคทั้งสองมีความแตกต่างกันคือ ไข้หวัดจะมีการคัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วงแรกจะใส ต่อมาจะข้น อาจจะมีไข้หรือไม่มีก็ได้ ระยะเวลาการเป็นพาหะ 3-10 วัน ส่วนโรคแพ้อากาศคันจมูก มีเสมหะในลำคอ น้ำมูกไหล มีอาการคันตา น้ำตาไหล และไม่มีไข้ ซึ่งส่วนมากจะมีอาการมากว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป

ในปัจจุบันการรักษาโรคแพ้อากาศมีอยู่ 3 วิธี คือ

1. การใช้ยากินและยาพ่นจมูก
  2. การฉีดวัคซีน
  3. การกำจัดและหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้และดูแลรักษาสุขภาพตัวเองอยู่เสมอ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่ดีและได้ผลที่สุด

ถึงแม้ว่าโรคแพ้อากาศจะสามารถรักษาให้หายได้ แต่ก็มีโอกาสกลับมาเป็นใหม่ได้อีกเช่นกัน ขึ้นอยู่กับการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และการดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง