“ข้อเข่าเสื่อม” | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

ความรู้เรื่องโรค

“ข้อเข่าเสื่อม”

Date : 27 October 2016

ตอนถอยรถยนต์ออกมาใหม่ๆ ขับทีไรมันก็ดีไปหมด เครื่องเดินเรียบ เร่งดี ไม่มีเสียงดังน่ารำคาญ  แอร์ก็เย็นสดชื่นจับใจแต่พอเวลาผ่านไป เครื่องที่เคยเดินเรียบลื่น ก็
กระตุก เร่งก็ไม่ค่อยขึ้น เสียงดังก๊อกๆ แก๊กๆ มาจากทุกทาง ความเย็นที่รู้สึกได้มากสุดก็คือน้ำแอร์ที่หยดลงเท้า นี่เรียกได้ว่ารถยนต์มันถึงเวลาของมัน มันสึกหรอ มันหมดอายุการใช้งาน ...........ร่างกายของเราก็เช่นกันเราใช้ร่างกายมาเก้าเดือนตลอดเวลาที่อยู่ในท้องแม่ของเราและหลังจากที่ลืมตาดูโลก เราก็ใช้มันต่อเนื่องมาโดยตลอด ห้าสิบปี หกสิบปี หรือในบางทีเป็นร้อยปีก็มี ผิวที่เคยเต่งตึงเมื่อตอนหนุ่มสาวก็หย่อนคล้อย ผมที่เคยดำขลับก็เริ่มหงอกขาว ตาที่เคยชัดใสก็เริ่มฝ้าฟาง ร่างกายของเราก็กำลังเสื่อมลงทุกๆ วันเช่นเดียวกับเครื่องยนต์หรือสิ่งอื่นๆ เช่นกัน ที่เราจะได้ยินได้เห็นกันบ่อยๆก็คือ “ข้อเข่าเสื่อม” ซึ่งนำมาซึ่งอาการ ปวด เสียวขัดในเข่า ปวดต้นขาและน่อง ขาผิดรูป และ บวมอักเสบ ทำให้เดินเหินไม่สะดวกสบายเหมือนสมัยหนุ่มๆสาวๆ ลุกก็โอย นั่งก็โอย หากเทียบกับรถยนต์ ก็พูดได้ว่า มัน หมดอายุการใช้งาน นั่นเอง ข้อแตกต่างที่สำคัญก็คือ รถยนต์เข้าศูนย์ เปลี่ยนอะไหล่อันใหม่ตรงรุ่น ก็กลับไปใช้งานได้สบายๆ แต่เจ้าเข่าเรานี่สิ ไม่ได้แถมอะไหล่มาด้วยเมื่อตอนเกิด!!!

 

ทุกวันนี้คนมีอายุยืนมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น เวลาเจ็บป่วยก็มีคุณหมอเก่งๆคอยดูแลรักษา ทำให้เราอายุยืนขึ้น อยู่นานขึ้น ดังข้อมูลการสถิติอายุเฉลี่ยคนไทย ภายในห้าสิบปี คนไทยอายุยืนขึ้นถึง 17 ปี
ปี พ.ศ. 2505 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 57.29 ปี
ปี พ.ศ. 2515 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 60.73 ปี
ปี พ.ศ. 2525 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 67.28 ปี
ปี พ.ศ. 2535 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 72.45 ปี
ปี พ.ศ. 2545 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 72.78 ปี
ปี พ.ศ. 2555 คนไทยมีอายุขัยโดยเฉลี่ย 74.90 ปี
เมื่อก่อนพอเข่าเริ่มพัง เราก็กลับบ้านเก่า แต่เดี๋ยวนี้เราอยู่นานกว่านั้น นานกว่าอายุใช้งานของข้อเข่าของเรา!!! ทีนี้ ก็เลยเดือดร้อนขึ้นมา ตายก็ยังไม่ตาย เข่าก็พังแล้ว จะเปลี่ยนอันใหม่เหมือนรถยนต์ก็ไม่มีอะไหล่แท้ ดังนั้นก็เลยเดือดร้อนต้องสร้าง อะไหล่เทียมเทียบรุ่น หรือเข่าเหล็ก ขึ้นมาเปลี่ยนเพื่อให้พอใช้งานได้ระดับหนึ่ง แต่ เข่าเหล็กที่เปลี่ยนใส่เข้าไป ไม่ใช่ของแท้ มันไม่ทนและดีเหมือนเข่าที่เกิดมากับเรา แต่เมื่อถึงเวลาที่ไม่มีทางเลือก เราก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนเพื่อให้ยังสามารถเคลื่อนที่ เคลื่อนไหวได้ แม้จะไม่เหมือนเดิมเต็มร้อยก็ตามที

เช่นเดียวกับรถยนต์ อายุการใช้งานมันก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานด้วย ข้อเข่าของเราจะใช้งานได้ยาวนานขึ้น หากได้รับการดูแลรักษาที่ดี ตั้งแต่ก่อนที่มันจะพังหรือสึกหรอ ไม่ใช่ว่าพอสึกหรอไปแล้วจะค่อยมาบำรุงรักษา การควบคุมน้ำ
หนัก ออกกำลังกายกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ นั่งขัดสมาธิหรือพับเพียบ สามารถช่วยในการยืดอายุการใช้งาน ให้เข่าของเราอยู่กับเราได้ยาวนานขึ้น เมื่อเริ่มมีปัญหาการรีบเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาที่ถูกต้อง เช่น การทำกายภาพบำบัด, ส่องกล้องเข้าภายในข้อเข่า, ฉีดสารบรรเทาอาการอักเสบรวมถึงการเติมสารหล่อลื่นลดการเสียดสีในข้อเข่า ก็มีส่วนช่วยอย่างสูงในการยืดอายุการใช้งานของเข่าที่มีค่าของเราและยืดเวลาที่อาจจะต้องเปลี่ยนข้อเข่าออกไปได้อีกมากทีเดียว