โรคเสียงแหบจากหวัด | Pattaya City Hospital | โรงพยาบาลเมืองพัทยา เราพร้อมดูแลคุณ

โรคเสียงแหบจากหวัด

Date : 24 November 2016

ข้อมูลจาก : รศ.พญ.จีระสุข จงกลวัฒนา

โดยปกติทั่วไปแล้ว เมื่อเกิดอาการเป็นหวัดผลข้างเคียงที่ตามมาก็คือการอักเสบบริเวณโพรงจมูกและคอ แต่ถ้าการอักเสบลามไปถึงกล่องเสียงและหลอดลมก็อาจทำให้มีอาการไอเสมหะ ถ้าสายเสียงบวมก็จะมีอาการเสียงแหบร่วมด้วย

การบวมของสายเสียงเกิดได้จากหลายสาเหตุ อาทิ การอักเสบจากเชื้อหวัด การไอที่มีการอักเสบโดยรวมของระบบทางเดินหายใจ การกระแทกกันของสายเสียงทั้งก่อนและหลังการไอทำให้สายเสียงบวมมากขึ้น

การใช้ยาแก้หวัดชนิดที่ทำให้คอแห้งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งเช่นกันที่จะทำให้สายเสียงเกิดการซ้ำและบวมมากขึ้น

โรคเสียงแหบจากหวัดสามารถรักษาได้โดยการใช้เสียงให้น้อยลง เช่น ลดการคุยโทรศัพท์การพูดเสียงดังในที่โล่ง ดื่มน้ำให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงยาแก้หวัดชนิดที่ทำให้คอแห้ง พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าไม่หายภายใน 2 - 3 สัปดาห์ก็ควรไปพบแพทย์น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด